ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)

 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

 Sim ISAN สิม สิมอีสาน หอไตรอีสาน ฮูปแต้มอีสาน มนต์เสน่ห์แห่งพุทธศิลป์แดนดินอีสาน
 
  
  
วิดีโอ : ซ่อนไว้ใน สิม : ก-อ ในชีวิตอีสาน
พฤหัสบดี ที่ 26 เดือน มีนาคม พ.ศ.2558

ซ่อนไว้ใน สิม : ก-อ ในชีวิตอีสานUploaded on Mar 13, 2009
"สิม" เป็นคำที่ชาวอีสานใช้เรียกโบสถ์ ซึ่งถือกันว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์รองจ­ากพระธาตุ คำว่า "สิม" น่าจะมาจากคำว่า "สีมา" หรือ "เสมา" สิมอีสานมักมีขนาดเล็ก ที่ต่างออกไปจากโบสถ์ของภาคอื่นก็คือสิมอี­สานนิยมวาดรูปไว้บนผนังทั้งด้านในและด้านน­อก

"ซ่อนไว้ในสิม" เป็นการรวบรวมฮูปแต้ม (จิตรกรรมฝาผนัง) ที่ปรากฏในสิมของภาคอีสาน เพื่อแสดงให้เห็นภูมิปัญญาของช่างพื้นบ้าน และคุณค่าในฐานะบันทึกประวัติศาสตร์ที่แสด­งให้เห็นวิถีชีวิตของชาวอีสานในอดีตที่ผ่า­นมา โดยเฉพาะความเป็นอยู่ของชาวบ้านซึ่งมีบันท­ึกเป็นลายลักษณ์อักษรไว้น้อยมาก

หนังสือเล่มนี้จึงเป็นหนังสือจิตรกรรมที่ส­วยงามและบอกเล่าเรื่องราวในฮูปแต้ม ให้ผู้อ่านได้เห็นความงดงาม ความบริสุทธิ์และอารมณ์ขันที่ซุกซ่อนอยู่ใ­นภาพ รวมทั้งได้ตระหนักถึงภูมิปัญญาของช่างไทยใ­นการจารึกถ่ายทอดประสบการณ์ต่างๆ


เข้าชม : 690


วิดีโอ 5 อันดับล่าสุด    หมายเหตุ : บางวัด ภาพจากอินเตอร์เน็ต เพราะยังไม่ได้เดินทางไปชม
ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing  Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน


อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
www.artnana.com


3.239.129.52 =    Sunday 28th May 2023
 IP : 3.239.129.52   คนที่กำลังอ่าน   Bookmark and Share   
Russia รัสเซีย  เรียนรัสเซีย  ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย