ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)


วัดพิจิตรสังฆาราม จ.มุกดาหาร
     ธรรมาสน์เสาเดียวภายในวัดพิจิตรสังฆาราม
     ธรรมาสน์เสาเดียว สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๓ หมดเงิน ๑๑๓ บาทถ้วน ลักษณะเป็นธรรมาสน์ที่สร้างขึ้น โดยให้ตั้งอยู่บนเสาไม้หนึ่งต้น ไม้ที่นำมาใช้ทำเสา และส่วนประกอบอื่น ๆ เป็นไม้เนื้อแข็ง แบ่งความสูงของธรรมาสน์ออกเป็นสามส่วน ส่วนที่หนึ่งเป็นฐาน มีคันทวยแกะสลักเป็นรูปพญานาคสี่ตัว วางไว้สี่ทิศ เป็นคันทวยหรือแขนนาง ซึ่งคันทวยแต่ละตัวลายไม่เหมือนกัน ทำหน้าที่รับน้ำหนักของธรรมาสน์ ส่วนที่สอง เป็นชั้นธรรมาสน์ห้องสี่เหลี่ยมจตุรัส มีหน้าต่างสามบาน บานประตูหนึ่งบาน ซึ่งมีลักษณะคล้ายหน้าต่าง ส่วนที่สามเป็นหลังคาธรรมาสน์ สร้างเป็นเก๋งห้าชั้น ลดหลั่นขึ้นไปถึงยอดสูงสุด การขึ้นธรรมาสน์ของพระ จะใช้บันไดไม้พาดด้านหลัง เมื่อไม่ได้ขึ้นเทศน์ ก็จะนำบันไดไปเก็บไว้

     วัดพิจิตรสังฆาราม สร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๖๔ นำโดยพระเหรีญญ - เจ้าไชยมาส - เจ้าราชรินทร - นายติว พร้อมด้วยชาวบ้านร่วมกันสร้าง โรงธรรมหรือหอแจกหลังแรก สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๖๙ หลังปัจจุบันบูรณะเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๐ เป็นวัดที่อนุรักษ์ ธรรมาสน์เสาเดียว ซึ่งตั้งอยู่บนศาลาการเปรียญ (โรงธรรมหรือหอแจก) เป็นธรรมาสน์เสาเดียวที่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด

     หอแจกหรือโรงธรรมหรือศาลาการเปรียญ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ “ธรรมาสน์เสาเดียว” ที่วัดพิจิตรสังฆาราม บ้านโนนยาง ยังคงใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของชาวบ้านและพระสงฆ์ ทั้งในวันธรรมดาและในวันธรรมสวนะหรือวันพระตลอดมาจนถึงปัจจุบัน


สถานที่ตั้ง : บ้านโนนยาง ต.โนนยาง อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร

       ภาพถ่ายเมื่อ : ๒๕ มกาคม ๒๕๕๘

16-01-2015 Views : 1149อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ44.223.39.67 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio