ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      


วัดบรมคงคา อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์
      วัดบรมคงคา สร้างประมาณปี พ.ศ. 2354 แรกเริ่มเดิมที สมัยก่อนยังไม่มีสิมหรือพระอุโบสถ มีเพียงสิมหรืออุโบสถน้ำ สร้างอยู่กลางหนองน้ำแวง มีลักษณะเป็นเสาไม้ มุงด้วยหญ้คา หลายปีต่อมาก็ย้ายจากหนองน้ำ ขึ้นมาสร้างไว้บนบก ตรงตำแหน่งที่ตั้งสิมหรืออุโบสถหลังปัจจุบัน
      วัดบรมคงคา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ วันที่ 12 มีนาคม 2452 และมีการสร้างสิมหรือพระอุโบสถหลังปัจจุบันขึ้นมา โดดยมีหลวงพ่อเบ้าเป็นผู้สร้าง สร้างแล้วเร็จ ประมาณปี พ.ศ. 2469
      ในอดีต สิมหรืออุโบสถหลังนี้มีความสวยงามมาก จนชาวบ้านพูดกันติดปากว่า " วัดบ้านแวง โบสถ์สวย " ภายหลังกรมศิลปากรได้มาสำรวจอุโบสถและได้ขึ้นทะเบียนกรมศิลปากรไว้ นานวันเข้าพระอุโบสถก็เริ่มทรุดโทรม มีปลวกขึ้น กัดกินไม้โครงสร้างของอุโบสถ พระและชาวบ้านจึงได้ทำเรื่องถึงกรมศิลปากร เพื่อของบประมาณในการบูรณะปฏิสังขรณ์ แต่กรมศิลปากรขาดแคลนงบประมาณ จึงไม่สามารถจัดงบประมาณมาให้ทางวัดและชาวบ้านได้
      ชาวบ้านจึงได้ปรึกษาหารือกับทางวัด เพื่อหาจตุปัจจัยมาซ่อมแซมอุโบสถ โดยการจัดทำกฐินและผ้าป่า เพื่อรวบรวมเงินหลายปีจึงได้เงินเพียงพอสำหรับการบูรณะอุโบสถ บูรณะแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2542
      พื้นที่อุโบสถ กว้าง 4 เมตร ยาว 9.23 เมตร อุโบสถหลังนี้ยังคงใช้ประกอบสังฆกรรมตามปกติ แต่จำกัดจำนวนผู้เข้าไปภายในตัวอุโบสถ เนื่องจากสภาพของอุโบสถได้ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา
      ลักษณะทางสถาปัตยกรรม เป็นอุโบสถก่ออิฐถือปูน หลังคาปีกนกมุงด้วยกระเบื้อง เป็มอุโบสถทึบ เข้า-ออก ด้านหน้าอย่างเดียว มีประตู 2 ฝั่ง ซ้าย-ขวา สำหรับเข้าและออก มีเสาพาไลไม้สี่เหลียมรับน้ำหนักหลังคา 14 ต้น หน้าต่างด้านละ 3 ช่อง ด้านหลังเขียนฮูปแต้มพระมาลัยโปรด 3 โลก มีรูปปั้นยักษ์เฝ้าประตูทางเข้า ลวดลายประดับส่วนใหญ่เป็นรูปพญานาค งู และมีตะขาบด้วย ช่อฟ้าหรือโหง่พญานาค หางหงส์พญานาค ฉัตรหลังคา เป็นหางพญานาคพันกัน 3 ขด ลำตัวพันกัน และหางพันกัน เป็นเอกลักษณ์ การตกแต่งของสิมแห่งนี้ก็ว่าได้
      สิมหรืออุโบสถแห่งนี้ได้รับรางวัล อาคารอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ปี 2558 โดยสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์
      พระประธานภายในสิมหรือพระอุโบสถ ได้มีโจรมาขโมยตัดยอดฉัตร และเอาลูกตาที่เป็นแก้วโบราณไปด้วย สรุป วัดบรมคงคาสร้าง ปี พ.ศ. 2354 เดิมชื่อวัดตะคร้อ ตรงบริเวณวัดมีต้นตะคร้อเกิดขึ้นมาก ปี พ.ศ. 2389 เปลี่ยนชื่อวัดใหม่เป็นวัดคงคา เพราะตั้งอยู่ใกล้ลำห้วยหม่วย และในปี พ.ศ. 2445 เปลี่ยนชื่อเป็นวัดบรมคงคา เพื่อความเป็นสิริมงคล และใช้มาจนถึงปัจจุบัน
ข้อมูลจาก : อินเตอร์เน็ตและเรียบเรียงขึ้นเอง       ภาพถ่ายเมื่อ : 29 สิงหาคม 2558สถานที่ตั้ง : หมู่ 1 ตำบลบ้านแวง อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์
ถ่ายภาพเมื่อ : 29 สิงหาคม 2558
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 31 สิงหาคม 2558
จำนวนผู้เข้าชม : 3641 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง, ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต


31-08-2015 Views : 3642
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับ

อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ44.223.39.67 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio