ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      

สิมวัดรัตนไตรคม อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด
      วัดรัตนไตรคม ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2395 สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 3 ไร่ 80 ตารางวา ชาวบ้านเรียกว่าวัดหลวงพ่อใหญ่ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ 2445 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 6 เมตร ยาว 11 เมตร ภายในวัดมีพระธาตุวิเวกหรือที่เรียกทั่วไปว่าพระธาตุขามเปี้ย มีพระบรมสารีริกธาตุของหลวงพ่อพระธาตุประดิษฐานไว้และเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนในชุมชน
      ยังมีสิมโบราณ (ผู้จัดทำไม่ทราบปีที่สร้าง) ภายในประดิษฐานหลวงพ่อใหญ่ เป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่บูชาและสักการะของอำเภอโพธิ์ชัยและอำเภอใกล้เคียงเป็นอย่างมาก ลักษณะสิม เป็นสิมทึบก่ออิฐถือปูน ฐานเอวขันยกสูงประมาณ 1 เมตรเหนือพื้น มีบันได 5 ขั้น มีกำแพงแก้วก่อด้วยปูนรอบสิม เข้า-ออกด้านหน้าทางเดียว กำแพงแก้วทำประตูทางขึ้นทั้งด้านหน้าและด้านหลังสิมหัวเสากำแพงแก้วประดับด้วยใบเสมาธรรมจักร ตรงบันไดประดับด้วยรูปปั้นปูนสิงห์คู่นั่งยันขาหน้าขึ้นทั้งประตูด้านหน้าและด้านหลังศิลปะอีสานพื้นบ้าน
      ด้านหน้าสิม แบ่งเป็น 3 ช่องมุมบนโค้ง (ซุ้มโค้ง) ช่องตรงกลางเป็นช่องประตู สองข้างเป้นซุ้มโค้งประดับ ประตูสิมทำด้วยไม้แกะสลักลายก้านขด เหนือประตูปั้นเป้นซุ้มเหมือนหน้าบันประดับลายเทพนม ตัวสิมยกสูง คือ มีส่วนที่ยื่นสูงขึ้นไปอีกจากหัวเสา แบ่งเป็น 4 ช่อง, 1 ช่องหน้าเป็นมุขยื่นออกมา เจาะซุ้มโค้งทั้งสองด้าน, 2 ช่องกลาง เป็นส่วนตัวสิมที่มีหน้าต่างช่องละ 1 บาน หน้าต่างทำด้วยไม้ 2 บานซ้าย-ขวาแกะลายประดับ เหนือหน้าต่าง ปั้นปูนเป็นรูปเทพนมอยู่ในซุ้มคล้ายหน้าบันรูปแบบเดียวกันกัประตูสิม, อีก 1 ช่องเป็นหลัง ส่วนที่ตรงกับฐานชุกชี ไม่มีหน้าต่างแต่เจาะซุ้มโค้งเหมือนหน้าต่างหลอกไว้ทั้งสองด้าน
      หลังคาสิม เป็นหลังคาที่มีโครงสร้างเป็นไม้ มีปีกนกยื่นออกมามีเสาไม้รองรับ เป็นหลังคาชั้นเดียวมุงด้วยสังกะสี หน้าบันด้านหน้า ปั้นปูนเป็นรูปเป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก มีพระอัครสาวกยืนพนมมือไหว้ ซ้าย-ขวา และมีเทวดาข้างละองค์ประกอบลายก้านขด หน้าบันด้านหลัง ปั้นปูนเป็นรูปพระพุทธเจ้าพนมมือไหว้ มีเทวดา 2 องค์ยกมือไหว้มุมซ้าย-ขวา ผูกลายก้านขดประกอบ โหง่และนาคสะดุ้งทำด้วยไม้แกะสลัก ช่อฟ้า(ฉัตรหลังคา) หลุดหายไปสิมวัดรัตนไตรคม
บ้านขามเปี้ย อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด


     

       ถ่ายภาพเมื่อ : 31 กรกฏาคม 2555
วัดรัตนไตรคม บ้านขามเปี้ย
วัดรัตนไตรคม บ้านขามเปี้ย
วัดรัตนไตรคม บ้านขามเปี้ย
วัดรัตนไตรคม บ้านขามเปี้ย
วัดรัตนไตรคม บ้านขามเปี้ยสถานที่ตั้ง : วัดรัตนไตรคม บ้านขามเปี้ย ต.ขามเปี้ย อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด
ถ่ายภาพเมื่อ : 31 กรกฏาคม 2555
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 9 กุมภาพันธ์ 2559
จำนวนผู้เข้าชม : 947 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง, ข้อมูลจากเน็ต และเรียบเรียงขึ้นเอง


08-02-2016 Views : 948
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับ

อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ44.223.39.67 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio