ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      

สิมวัดบ้านแข่ จ.ยโสธร
      สิมโบราณบ้านแข่ เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจของพระภิกษุสงฆ์และพุทธศาสนิกชนของชุมชนบ้านแข่โพนเมือง ซึ่งมีศิลปะการก่อสร้างแบบโบราณและมีความสวยงาม ซึ่งเหมาะที่จะอนุรักษ์ให้คนที่สนใจได้ศึกษาเรียนรู้ต่อไปสิมโบราณ หรือ โบสถ์อีสาน มาจากทางอีสานที่เรียกโบสถ์ว่า "สิม"
      สิมโบราณวัดบ้านแข่ จากป้ายหน้าบัน ด้านหน้ามีจารึกว่า สร้างปี พ.ศ. 2504 เมื่อนับถึงวันนี้ 2559 รวมอายุ 55 ปี สอบถามพระท่านแจ้งว่า ได้จ้างช่างสร้างสิม จาก จ.อุบล มาสร้างให้เป็นช่างแกว (ญวน, เวียตนาม) ซึ่งยุคนั้น ช่างญวนเข้ามารับงานก่อสร้าง ภาคอีสานจะเยอะมาก ความชำนาญพิเศษของช่างญวน คือ งานปูน งานปั้นปูน ช่วงหลังๆ ช่างอีสานหลายท่านก็ครูพักลักจำมาเป็นอาชีพบ้าง หลังจากเป็นลูกมือมานาน โครงสร้างของสิม เป็นสิมทึบขนาดกลาง ก่ออิฐฉาบปูน แต่ก่อนหลังคามุงด้วยแผ่นกระเบื้องปุน ตอนหลังมาเปลี่ยนเป็นหลังคาสังกะสี บุกันความร้อน เพื่อความคงทนถาวรระยะยาว
      ตัวสิม แบ่งเป็น 5 ช่อง จากช่องที่ 1-4 มีช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ประดับด้วยซุ้มปั้นปูนมีลายเทพพนมอยู่เหนือช่องหน้าต่าง ช่องที่ 5 ทึบ เพราะเป็นส่วนที่ทำฐานชุกชีติดผนังด้านหลังเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูป มีแขนนางหรือคันทวยพญานาคขดหางทำด้วยไม้ประดับด้านละ 5 ตัว ลักษณะของคันทวยเหมือนกันทุกตัว แปลกจากสิมอื่นๆ ที่คันทวยไม้ไม่เหมือนกัน อาจเพราะยุ่งยากที่จะทำเหมือนกัน จึงแกะโครงรูปทรงให้คล้ายกัน แต่รายละเอียดอื่นๆ ต่างกันออกไป ด้านหน้าทำมุขยื่นออกมามีเสารองรับ 2 เสา ซ้าย-ขวา มีบันได 4 ขั้น หน้าบันเหมือนกันทั้ง 2 ด้าน ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นลายเทพพนม และหน้ากาลเป็นตัวแตกลาย ลักษณะเป็นลายก้านขด มีหัวพญานาคเป็นองค์ประกอบเสริม การผูกลาย การจัดช่องไฟ หากเป็นยุคเมื่อ 50-60 ปี ที่แล้ว ถือได้ว่าเป็นช่างที่มีความชำนาญในการผูกลายและสร้างสรรค์องค์ประกอบชั้นครูเลยที่เดียว

      ลักษณะโดยทั่วไปของสิม แบ่งเป็น 2 ประเภทหลักตามสภาพของแหล่งที่ตั้ง คือ 1.สิมน้ำ 2.สิมบก
      สิมน้ำ เป็นสิมที่ตั้งอยู่กลางน้ำ เช่น สระ หนอง บึง ส่วนใหญ่เป็นอาคารที่สร้างอย่างชั่วคราวสำหรับวัดที่ยังไม่มีวิสุงคามสีมา
      สิมบก เป็นสิมที่ตั้งอยู่บนผืนดิน มีลักษณะเป็นอาคารถาวร เห็นได้ทั่วไปในปัจจุบัน
      นอกจากนี้ สิม ยังแบ่งตามลำดับอายุ ก่อน-หลัง และลักษณะร่วมในรูปแบบ ได้เป็น 4 ประเภท คือ 1.สิมก่อผนังแบบดั้งเดิม 2.สิมโถงหรือสิมโปร่ง 3.สิมก่อผนังรุ่นหลัง 4.สิมแบบผสมสิม

วัดบ้านแข่
ต.ฟ้าห่วน อ.ค้อวัง จ.ยโสธร


     

       ถ่ายภาพเมื่อ : 31 มกราคม 2559
สิมโบราณบ้านแข่
สิมโบราณบ้านแข่
สิมโบราณบ้านแข่
สิมโบราณบ้านแข่
สิมโบราณบ้านแข่
สิมโบราณบ้านแข่
สิมโบราณบ้านแข่
สิมโบราณบ้านแข่
สิมโบราณบ้านแข่
สิมโบราณบ้านแข่สถานที่ตั้ง : สิมโบราณบ้านแข่ ตำบลฟ้าห่วน อำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร
ถ่ายภาพเมื่อ : 31 มกราคม 2559
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 2 กุมภาพันธ์ 2559
ปรับปรุงล่าสุด : 13 กันยายน 2561
จำนวนผู้เข้าชม : 2123 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง, ข้อมูลจาก www.m-culture.in.th และเรียบเรียงขึ้นเอง


31-01-2016 Views : 2124
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับ

อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ3.230.173.188 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio