ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      

สิมวัดหนองเลา อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม
      วัดหนองเลา สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2428 โดยชาวบ้านหนองเลาและหลวงปู่พัน ธมฺธโร เจ้าอาวาสรูปแรกของวัดหนองเลา ปัจจุบันเจ้าอาวาสวัด คือ พระครูประจักษ์สันติคุณ ภายในวัดมีศาสนสถานที่สำคัญ คือ สิมโบราณ พระประธานศักดิ์สิทธิ์ เจดีย์บรรจุอัฐิเจ้าอาวาสรูปแรกของวัด หอระฆังไม้ เป็นต้น
      สิมหรือพระอุดบสถ เป็นอุโบสถมหาอุดเก่าแก่ ทรงคุณค่ากว่า 200 ปี ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของชาติโดยกรมศิลปากร อุโบสถ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2440 โดยหลวงปู่พัน ธมฺธโรและชาวบ้าน รูปทรงเป็นทรงขันหมาก ไม่มีหน้าต่าง (โบสถ์มหาอุด) มีประตูด้านเดียว หันหน้าอุโบสถไปทางทิศตะวันตก ผูกพัทธสีมาเรียบร้อยเมื่อปี พ.ศ. 2448 และหลวงปู่พัน ธมฺธโร ได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปฌาย์ในปีเดียวกันนี้

ความโดดเด่น
      1. ตามความเชื่อโบราณ การสร้างอุโบสถจะไม่สร้างเห็นหน้าไปทางทิศตะวันตก เพราะเมื่อประดิษฐานพระประธานแล้วพระประธานจะหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเชื่อกันว่าไม่เป็นมงคล แต่พระอุโบสถแห่งนี้หันหน้าไปทางทิศตะวันตก มีความหมายว่า หากพระประธานเห็นหน้าไปทางทิศตะวันออกซึ่งเป็นทางที่พระอาทิตย์ขึ้น ถือเป็นการรับ เปรียบดังการรับแสงพระอาทิตย์ก่อนกระทำการใด ๆ แต่การที่พระประธานหันหน้าไปทางทิศตะวันตก เปรียบดังพระองค์ตัดการรับทั้งหมด มีแต่การให้เท่านั้น และพระอุโบสถนี้ถือเป็นพระอุโบสถที่ศักดิ์สิทธิ์ มีคนเคารพสักการะ เพราะเป็นโบสถ์มหาอุดที่สร้างขึ้นตามตำราแต่โบราณ และได้ผ่านการประกอบพิธีสังฆกรรมมาหลายครั้งจนเกิดความเป็นสิริมงคล
      2. พระประธานที่ประดิษฐานในอุโบสถนามว่าพระโพธิญาณเป็น พระพุทธรูปก่ออิฐถือปูน ทรงนั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ซ้ายและขวาวางบนพระเพลา หน้าตักกว้าง 2 เมตร ศิลปะแบบเชียงรุ้ง ทรงเครื่องมงกุฎ อายุมากกว่า 200 ปี พระอุโบสถนี้ถือว่าเป็นพระอุโบสถที่ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งแห่งหนึ่ง เล่ากันว่าในสมัยพระครูสมณะกิจโกศล ( หลวงปู่ทอง) การบวชพระทุกรูปใน จ. มหาสารคามจะประกอบพิธีกันที่วัดแห่งนี้
      จากป้ายบันทึกเหนือประตุสิม ดังนี้

      " ประวัติวัดหนองเลาและพระอุโบสถ
วัดหนองเลาสร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๒๘
พระอุโบสถ สร้างเมื่อ ๒๔๔๐
สร้างแล้วเสร็จผูกพัทธสีมา เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๔๘
สร้างโดย หลวงปู่พัน ธมฺธโร ตำแหน่งเจ้าคณะหมวดอำเภอวาปี เมืองมหาสารคาม ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์เมื่อวันที่ ๗ ก.พ. ร.ศ. ๑๒๔ เป็นอดีตเจ้าอาวาสรูปที่ ๑ หลวงปู่พา พุทธสโร เป็นอดีตเจ้าอาวาสรูปที่ ๒ เป็นเจ้าคณะหมวดผู้ตรวจการ
บูรณะพระอุโบสถ ครั้งที่ ๑ เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๖..... (ถ่ายภาพไม่ชัด อ่านไม่ออก)
บูรณะพระอุโบสถ ครั้งที่ ๒ เมื่อปี พ.ศ. ............. (ถ่ายภาพไม่ชัด อ่านไม่ออก)
บูรณะพระอุโบสถ ครั้งที่ ๓ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๔ โดยพระครูประจักษ์สันติคุณ เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน "


      หอระฆังบันทึกไว้ว่า " พ่อจารย์หัดพ่อจารย์สีพ่อคำมีพ่อคำดีพ่อทองจันทร์และแม่น้อยครูทวีศักดิ์ พร้อมด้วยญาติและบุตรธิดา สร้างอุทิศหาแม่หลงแม่ทองจันทร์ เมื่อ พ.ศ. 2516 "

      ฮูปแต้ม ภายในสิมนั้น คิดว่าน่าจะ วาดขึ้นมาหลังจากการบูรณะครั้งที่ 3 ฝีมือช่างน่าจะเป็นช่างที่ได้ร่ำเรียนศิลปะมาบ้าง ดูจากการใช้สี การให้น้ำหนักสี การจัดวางองค์ประกอบ การเขียนตัวละครต่างๆ ไม่ใช่ช่างชาวบ้านทั่วไป เนื้อเรื่องเกี่ยวกับพุทธประวัติ มีการสอดแทรกวิถีชาวบ้านเข้าไปด้วย เมื่อวาดเสร็จแล้ว มีการพ่นแลคเกอร์เคลือบไว้อีกชั้น เพื่อความคงทนและทำความสะอาดได้ง่าย แลคเกอร์นั้น เพิ่งนิยมใช้เมื่อไม่นานนี้เอง

สิมวัดหนองเลา
บ้านหนองเลา อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม


     

       ถ่ายภาพเมื่อ : 7 กุมภาพันธ์ 2559
สิมวัดหนองเลา
สิมวัดหนองเลา
สิมวัดหนองเลา
สิมวัดหนองเลา
สิมวัดหนองเลา
สิมวัดหนองเลา
สิมวัดหนองเลา
สิมวัดหนองเลา
สิมวัดหนองเลา
สิมวัดหนองเลา
สิมวัดหนองเลา
สิมวัดหนองเลาสถานที่ตั้ง : บ้านหนองเลา หมู่ 9 ต.หนองเม็ก อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม
ถ่ายภาพเมื่อ : 7 กุมภาพันธ์ 2559
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 8 กุมภาพันธ์ 2559
จำนวนผู้เข้าชม : 724 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง, ข้อมูลจาก www.m-culture.in.th และเรียบเรียงขึ้นเอง


07-02-2016 Views : 725
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับ

อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ44.211.31.134 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio