ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)


วัดไชยศรี
     สิมวัดไชยศรี ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 8 บ้านสาวะถี ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น ห่างจากตัวเมืองขอนแก่นประมาณ 22 กิโลเมตร เป็นสิมเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปี โดยสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2408 เดิมเป็นอาคารแบบสิมอีสานโบราณ ภายหลังได้ซ่อมเสริมผนังให้สูงขึ้นและทำหลังคาทรงไทยมี ฮูปแต้ม(จิตรกรรมฝาผนัง) เขียนทั้งผนังด้านในและด้านนอกสี่ด้านผนังด้านในเขียนภาพอดีตพระพุทธเจ้า เรื่องเวสสันดรชาดก ซึ่งด้านในห้ามสุภาพสตรีเข้า ผนังด้านนอกเขียนภาพนรกเจ็ดขุมเรื่องสินไซ ซึ่งฮูปแต้มทั้งหมดยังคงความสวยงามมาจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้จมีบางส่วนเลือนหายไปตามกาลเวลาแต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นฮูปแต้มที่มีความชัดเจนเป็นอย่างมาก

     จุดเด่นของ ฮูปแต้ม วัดไชยศรี คือจะมีการเขียนภาพเต็มผนังไม่เหลือที่ว่าง สะดุดตาด้วยภาพคนที่มีขนาดทั้งใหญ่และเล็กต่างกันกระจายอยู่ทั่วซึ่งส่วนใหญ่จะมีร่างกายไม่สมสัดส่วน เกือบทุกภาพแสดงท่าทางเคลื่อนไหวโลดโผน มีการจัดองค์ประกอบของภาพทั่วบริเวณสิมอย่างเป็นสัดส่วนจนออกมาสวยงามแปลกตา สอบถามผู้รู้ได้ความว่าเป็นฝีมือการวาดของ นายทอง ทิพย์ชา ช่างพื้นบ้านชาวมหาสารคาม และเพื่อให้ฮูปแต้มแห่งนี้คงความสวยงามให้คนรุ่นหลังได้เชยชม ทางกรมศิลปากรได้เข้ามาต่อเติมปีกด้านข้างของโบสถ์ให้เพื่อไว้บังแดด บังฝน สิม วัดไชยศรี นับเป็นโบราณสถานสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่ควรอนุรักษ์ให้ เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจ ได้เข้ามาชมกันมากๆ

     โดยฮูปแต้มด้านนอกที่เล่าเรื่อง นรกเจ็ดขุมเรื่องสินไซ มีความเป็นมาที่น่าสนใจและสามารถเล่าต่อให้ผู้เข้าเยี่ยมชมรับฟังเพื่อความเพลิดเพลินได้คือ ต้นกำเนิดของนิทานสินไซ หรือสังข์สินชัย เป็นวรรณกรรมที่เขียนขึ้นโดยปราชญ์แห่งอาณาจักรล้านช้างชื่อท้าวปางคำซึ่งมีข้อสันนิฐานบางตำนานว่าเป็นเจ้าอยู่เมืองหนองบัวลำภู ครั้งหนึ่งได้เดินทางไปคล้องช้างแถบจำปาศักดิ์ และได้พบกับนางเภาลูกสาวเจ้าเมืองจำปาศักดิ์ ทั้งสองได้เกิดชอบพอรักใคร่จึงลักลอบได้เสียกัน แต่ต่อมาเจ้าปางคำได้เดินทางกลับถิ่นฐาน นางเภาโกรธแค้น จึงสาปแช่งหากหญิงใดลักลอบสมสู่กับชายแล้วท้องโดยไม่มีพ่อให้หญิงนั้นตั้งเครื่องเซ่นสรวงพลีกรรมสังเวยไม่เช่นนั้นบ้านเมืองจะแห้งแล้ง ท้าวปางคำเมื่อกลับมาจากจำปาศักดิ์แล้วจึงได้เขียนวรรณกรรมเรื่องสินไซ หรือ สังข์ศิลป์ชัยขึ้น

     นักท่องเที่ยวหลายคนอาจสงสัยว่าถึงแม้เวลาจะผ่านมานานแสนนานแต่ทำสิม วัดไชยศรี ยังคงความสมบูรณ์ไว้ได้ สาเหตุมาจากเมื่อมีการชำรุดทรุดโทรมก็จะมีการซ่อมแซมตามประสาพื้นบ้านมาโดยตลอด จนวันหนึ่งเมื่อถึงคราวทรุดโทรมอย่างหนัก กรมศิลปากรจึงเข้ามาดำเนินการซ่อมแซมให้เหมือนจริงแต่ดั้งเดิมมากที่สุด เว้นแต่รูปทรงหลังคาสิมที่เปลี่ยนไป พระพุทธรูปองค์ประธานยังเป็นองค์เดิม ที่สวยงามด้วยศิลปะพื้นบ้านอีสาน เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านท้องถิ่นมากว่า 100 ปี ซึ่งที่ภาคอีสานไม่ได้มีเพียงสิม วัดไชยศรีเท่านั้นที่ยังคงความงดงามโดดเด่น แต่ยังมีอีกหลายสิมที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ เช่น สิมวัดมัชฌิมวิทยาราม สิมวัดสนวนวารีพัฒนาราม อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น สิมวัดสระทอง อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เป็นต้น
     สถานที่ตั้ง : บ้านสาวะถี ตำบลสาวถี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
      

28-11-2013 Views : 5279อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ3.230.173.188 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio