ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      


วัดโสภณวิหาร จ.ศรีสะเกษ
สิมเก่า
     วัดโสภณวิหาร เดิมชื่อวัดรำปุก มีเนื้อที่ 22 ไร่ 76 คารางวา ได้รับอนุญาตให้ตั้งวัดเมื่อปี พ.ศ. 2414 ได้รับพระราชทานวิสูงคามสีมาเพื่อปี พ.ศ. 2475 ภายในบริเวณวัด มีสิมเก่าแก่ สถูปบรรจุกระดูกโบราณ สร้างไว้เป็นคู่ๆ มีขนาดใหญ่มาก ภายในสิมประดิษฐานพระพุทธรูปศักสิทธิ์ นามว่า พระพุทธโสณ 2 องค์ สิมได้รับการบูรณะมาแล้ว 2 ครั้ง

      อุโบสถหรือสิมโบราณวัดโสภณวิหาร ปัจจุบันชาวบ้านนิยม เรียก วิหารวัดโสภณวิหาร เพราะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง
     วิหารวัดโสภณวิหาร สร้างบนฐานสี่เหลี่ยมทรงสูง หลังคายกสองชั้น คันทวยปูนปั้นลักษณะเป็นแผงทึบ มีลวดลายประกอบ หน้าบันปั้นนูนต่ำเป็นรูปเทพนม ส่วนประกอบหลังคา ปัจจุบันทำด้วยปูน ปั้นลายดอกประดับกระจก สร้างในยุคใดยังไม่ปรากฏ มีบันใดขึ้น สามทาง คือ ด้านทิศเหนือ ทิศใต้และทิศตะวันออก ราวบันใดขึ้นทั้งสามด้าน จะมี 3 ชั้น โดยชั้นที่ 1 จะเป็นรูปปั้นแม่ชีนั่งพนมมือ ชั้นที่ 2 จะเป็นรูปปั้นสิงห์โตยืนสี่ขา ชั้นที่ 3 จะเป็น ตัวมอมคาบพญานาค 3 เศียร พื้นมุกด้านหน้าปูด้วยกระเบื้องเคลือบมีลวดลาย เพดานปูไม้เขียนลายสี ประดับโคมไฟ ซู้มประตูปั้นปูน หน้าบันซุ้มประตูปั้นนูนต่ำเป็นรูปพระพุทธเจ้าประทับนั่งปางสมาธิ ประตูทำด้วยไม้(ด้านในไม่สามารถเข้าชมได้) หน้าต่าง 3 ช่อง ปั้นเป็นซุ้มเรือนแก้ว มีไม้กลึงเป็นลูกมะหวด 3 อัน ประดับหน้าต่างไว้ทุกช่อง ด้านหลังสิม ปั้นเป็นซุ้มขนาดใหญ่ ด้านบนปั้นรูปพระพุทธเจ้าประทับนั่งปางสมาธิ ด้านล่างเป็นรูปปั้นพระแม่ธรณีบีบมวยผม เป็นเนื้อหาพุทธประวัติ ตอนที่พระพุทธเจ้าทรงผจญพญามารวัสวดี องค์ประกอบส่วนอื่นๆ ไม่ได้ปั้นไว้

      วิหารวัดโสภณวิหาร ได้รับการบูรณะมาแล้ว 2 ครั้ง แต่เดิมเป็นวิหารที่สร้างด้วยเสาไม้ ไม่มีหลังคา ต่อมาได้บูรณะเพิ่มเติม โดยการสร้างหลังคาด้วยไม้เนื้อแข็ง มุงด้วยแป้นเกล็ด ครั้งที่สองได้ทำการบูรณะ โดยการเปลี่ยนหลังคาเป็นกระเบื้อง และบูรณะส่วนอื่นๆ ให้คงทนแข็งแรงด้วยการฉาบปูน ตกแต่ง ทาสี ดังที่เห็นในปัจจุบัน

สถูป บรรจุอัฐิ
      บริเวณวัด พบสถูปโบราณขนาดใหญ่ รูปแบบสถาปัตยกรรมอีสานลานช้าง แกะลวดลายชัดเจน มักสร้างไว้เป็นคู่ หลายคู่ด้วยกัน และมีแบบเดี่ยวๆ ด้วย ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการทุบทำลายหรือจงใจสร้างกันแน่ พบช่องบรรจุอัฐิอยู่ระหว่างกลางสถูป มองเห็นได้ชัดเจน เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ไม่ง่ายนัก อีกทั้งยงคงสภาพที่สมบูรณ์ ไม่มีส่วนใดแตกหัก ยังคงเหลือซุ้มประตูวัดโบราณ ด้วยรูปแบบและความเก่า คิดว่าน่าจะสร้างพร้อมกันกับสถูป

การเดินทาง
      จากอำเภอขุขันธ์ ใช้ทางหลวงหมายเลข ๒๒๐๑ เป็นระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตร ก็ถึงแยกบ้านแทรง (แยกไปบ้านใจดี) ให้ตรงต่อไปตามทางหลวง 2201 เป็นระยะทางอีกประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงแยกบ้านราศีพัฒนา ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงชนบท ศก.4047 ใช้เส้นทางตรงไปเป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ก็ถึงวัดโสภณวิหาร


       ภาพถ่ายเมื่อ : 27 กรกฎาคม 2558


สถานที่ตั้ง : วัดโสภณวิหาร เดิมชื่อ วัดรำปุก ตั้งอยู่ หมู่ 1 บ้านกันทรามย์ ตำบลกันทรารมย์ อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ
ถ่ายภาพเมื่อ : 27 กรกฎาคม 2558
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 29 กรกฎาคม 2558
จำนวนผู้เข้าชม : 4228 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมสถานที่ และถ่ายภาพเอง


Created : 29-07-2015อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ44.211.31.134 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio