ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      


วัดนกออก หรือ วัดปทุมคงคา
      วัดนกออกหรือวัดปทุมคงคา เป็นศาสนสถานของชุมชนมอญ สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2317 อายุกว่า 200 ปี มีเนื้อที่ทั้งหมด 16 ไร่ 2 งาน ภายในวัดมีศาสนอาคารที่สำคัญและเก่าแก่อยู่ 2 หลัง ได้แก่ พระอุโบสถหรือสิม และหอไตรกลางน้ำ ภายในอาคารพระอุโบสถและหอไตรยังปรากฏภาพเขียน ฝีมือช่างพื้นบ้านที่มีความสวยสดงดงาม

      ส่วนภาพจิตรกรรมที่โรงทานหรือหอแจกที่ได้รื้อไปแล้วนั้น ยังเหลือเพียงชิ้นส่วนเล็กน้อย ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น และหอวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โบราณสถานทั้งหมดนี้ กรมศิลปากร ได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน และกำหนดเขตที่ดินโบราณสถานวัดปทุมคงคา ตำบลนกออก อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ไว้เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2539

      เหตุที่หมู่บ้านมีชื่อว่า " บ้านนกออก " เพราะว่าในสมัยก่อนบริเวณพื้นที่วัดมีหนองน้ำและเป็นแหล่งอาศัยของนกนานาชนิด แต่มีนกชนิดหนึ่งที่มีมาก กว่านกชนิดอื่นๆ คือ นกออก ปัจจุบันนี้เข้าใจว่า นกชนิดนี้ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ทางวัดยังเก็บรักษาไข่นกออกเอาไว้ มีขนาดใหญ่กว่านกปกติทั่วไป ซึ่งปัจจุบันหาชมได้ยากมาก


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

      ศาสนสถานเก่าแก่ที่ยังเหลืออยู่ของวัดนี้คือ หอไตรกลางน้ำและสิม ภาพเขียนบนเพดานเป็นภาพจิตรกรรมที่เขียนด้วยฝุ่น ได้รับอิทธิพลจากสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์ ภาพอยู่เหนือเศียรพระประธาน บอกถึงท้องฟ้าดาว ลวดลายเกี่ยวกับสัตว์ป่าหิมพานต์ และลวดลายพันธุ์พฤกษาต่างๆ แสดงสิ่งในธรรมชาติและเหนือธรรมชาติ
สิ่งที่น่าเที่ยวชม
      - สิมโบราณอายุกว่า 200 ปี และภาพจิตรกรรมบนเพดาน
      - หอไตรกลางน้ำ
      - โบราณสถานชุมชนมอญของเมืองโคราชสมัยอยุธยาเข้าสู่รัตนโกสินทร์ตอนต้น

       ถ่ายภาพเมื่อ : 29 สิงหาคม 2558

     Wat Pathum Khongkha, also known as Wat Nok Ok is a Mon temple in Pak Thongchai District, Nakhon Ratchasima. As a historical attraction and monument, it is open daily to the public.
     The temple was built in 1774. It has ancient structures including Ho Trai Klang Nam and Sim, which are a library in the middle of a pond and an old North Eastern-style main hall respectively. The hall possesses tempera paintings influenced by Ayutthaya and Rattanakosin arts. They are found on the ceiling above the hall’s principle Buddha image. They portray a sky full of stars, creatures in the Himmavanta Forest, different kinds of plants and natural and supernatural things.
Highlights :
     - The ancient Sim, aged over 200 years with ceiling paintings
     - The Ho Trai Klang Nam
     - Nakhon Ratchasima’s ancient Mon community founded between the late Ayutthaya and early Rattanakosin Periods.
สถานที่ตั้ง : วัดนกออกหรือวัดปทุมคงคา ตำบลนกออก อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา
ถ่ายภาพเมื่อ : 29 สิงหาคม 2558
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 31 พฤศจิกายน 2556
จำนวนผู้เข้าชม : 8889 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง, ข้อมูลจากป้ายประชาสัมพันธ์, การท่องเที่ยวฯ


28-11-2013 Views : 8890
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับ

อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ44.223.39.67 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio