ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      

สิมวัดบ้านตูม จ.ยโสธร
      บ้านตูมเป็นหมู่บ้านเก่าแก่กว่า 200 ปี ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2135 โดยมีเชื้อสายสืบทอดมาจาก บ้านโนน บ้านบอน บ้านยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ผู้ก่อตั้งคนแรกคือ ตาสีเมือง ซึ่งอพยพมาจาก บ้านโนน บ้านบอน โดยเห็นว่าสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ดอน พื้นที่ติดกับลำน้ำชีเหมาะแก่การประมง การเกษตรกรรม และการคมนาคม (ในสมัยนั้นการเดินทางใช้ทางน้ำ) สาเหตุที่ได้ชื่อว่า “บ้านตูม” เพราะ บริเวณที่ตั้งหมู่บ้านนี้มีต้นมะตูมอยู่เป็นจำนวนมาก คนสมัยโบราณมักตั้งชื่อหมู่บ้านโดยอาศัย ป่าหรือต้นไม้เป็นนิมิตหมาย ต่อมามีคนตามตาสีเมืองมาอยู่จึงกลายเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ขึ้น โดยมีตาสีเมืองเป็นตากวนบ้าน (ผู้ใหญ่บ้านคนแรก) เมื่อหมดตาสีเมืองก็มีผู้ใหญ่บ้านคนต่อมา ดังนี้
      1. เฒ่าจารย์ละคอน เสี้ยวทอง      2. เฒ่าหลวงภัคดี แสงกล้า      3. เฒ่าหลวงโคตร พันธ์สุรีย์
      4. พ่อใหญ่ไชยวงค์ สาริพันธ์      5. เฒ่าปา ไม่ทราบนามสกุล      6. นายสอน ยุพาพันธ์       7. นายบุญมา มหาจันทร์       8. นายไหม สาริพันธ์       9. นายอุดร แก้วเกิด
      ปัจจุบันบ้านตูมแบ่งออกเป็น 2 หมู่บ้านคือ หมู่2 มีนายสีเมือง โกกะพันธ์ เป็นผู้ใหญ่บ้าน และหมู่10 มีนายวันชัย ขันธรรม เป็นผู้ใหญ่บ้าน

      ประวัติการก่อสร้างสิมหรือพระอุโบสถ ผู้จัดทำยังไม่ทราบ รูปแบบทางสถาปัตยกรรมเป็นสิมทึบขนาดใหญ่ ฐานยกสูงมาก ไม่พบที่วัดใดมาก่อนในแถบนี้ เป็นสถาปัตยกรรมคล้ายๆ ตึกฝรั่งในสมัยนั้น ประมาณ 75-90 ปี ที่แล้ว ดูจากรูปแบบสถาปัตยกรรมแล้ว น่าจะได้รับอิทธิพลช่างญวน ผนังก่ออิฐถือปูนทั้งสี่ด้าน ด้านหน้ามีประตู 1 ช่อง ตัวสิมแบ่งเป็น 4 ส่วน จากหลังสิมนับมา 3 ส่วน มีช่องหน้าต่างโค้งขนาดใหญ่ และอีก 1 ส่วนด้านหน้า มีช่องหน้าต่างโค้งขนาดใหญ่กว่า 3 ช่อง เป็นส่วนมุขที่ยื่นออกมา ถัดลงมาเป็นช่องเล็กๆ สี่เหลี่ยมทำไว้ระบายอากาศ ด้านหน้าแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนตรงกลางเป็นประตูโค้งสูงกว่าด้านข้างซ้ายขวา ด้านล่างติดกับบันไดโดยมีราวบันไดยื่นออกเล็กน้อย ทั้งภายนอกและภายใน ไม่พบการเขียนฮูปแต้ม พบร่องรอยฐานชุกชี จากสภาพพังไปหมดแล้ว ด้านหลังสิม พบธาตุอิฐผุพังแต่ยังเห็นโครงสร้างอยู่ น่าจะสร้างสมัยเดียวกัน
      ส่วนประกอบด้านบน หลังคายกชั้น 3 ชั้น ขนาดลดหลั่นกันไป โครงสร้างไม้มุงด้วยสังกะสี สภาพผุพัง ไม่สามารถป้องกันฝนได้

      หมายเหตุ : เมื่อทราบประวัติที่แน่ชัด จะนำมาเพิ่มเติมอีกครั้ง


ทุบทำลายไปแล้ว เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560
สิมวัดบ้านตูม
ต.กุดน้ำใส อ.ค้อวัง จ.ยโสธร


     

       ถ่ายภาพเมื่อ : 1 กุมภาพันธ์ 2559
สิมโบราณบ้านตูม
สิมโบราณบ้านตูม
สิมโบราณบ้านตูม
สิมโบราณบ้านตูม
สิมโบราณบ้านตูม
สิมโบราณบ้านตูมสถานที่ตั้ง : สิมวัดบ้านตูม บ้านตูม หมู่ที่ 10 ต.กุดน้ำใส อ.ค้อวัง จ.ยโสธร
ถ่ายภาพเมื่อ : 1 มกราคม 2559
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 3 กุมภาพันธ์ 2559
จำนวนผู้เข้าชม : 3167 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง, ข้อมูลจาก village.haii.or.th และเรียบเรียงขึ้นเอง


31-01-2016 Views : 3168
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับ

อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ3.230.173.188 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio