ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)


สิมวัดประสิทธิ์ไชยาราม
     เป็นสิมโถงหรือสิมโปร่ง ไม่มีผนังทั้ง 2 ด้าน ด้านหลังก่อผนังทึบ ลักษณะเป็นสิมไม้ คาดว่าสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 25 (อยู่ระหว่างปี พ.ศ. 2401 ถึง พ.ศ. 2500) รูปแบบศิลปะพี้นถิ่นอีสาน
     ภายในสิมมีพระพุทธรูปไม้เก่าแก่ จำนวน 3 องค์ มีตู้ไม้สี่เหลี่ยม ซึ่งน่าจะเป็นตู้พระไตรปิฎกสมัยโบราณ มีการเขียนภาพบนผนังตู้ ฝีมือช่างชาวบ้าน เรื่องราวเกี่ยวกับทศชาติ นอกจากนั้น ด้านล่างยังพบใบเสมาหินตั้งอยู่รายรอบสิม และมีแผ่นศิลาจารึกหิน รวมอยู่ด้วย 1 แผ่น ตัวอักษรชัดเจนมาก
     สิมวัดประสิทธิ์ไชยาราม ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ทำการบูรณะใหม่แต่ยังคงสภาพเดิมไว้ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้แก่นิสิต นักศึกษา และผู้สนใจ ได้มาศึกษาเรียนรู้      ศิลาจารึก ตั้งอยู่บริเวณด้านนอกติดกับผนังสิมด้านทิศตะวันตก เป็นแผ่นหินทรายลักษณะคล้ายใบเสมาปักอยู่ที่พื้นโดยมีใบเสมาขนาดเล็กปักซ้อนกันอยู่ด้านข้างอีกจำนวนมากศิลาจารึกนี้มีการจารึกเป็นภาษาไทยลาวโบราณ ระบุถึงประวัติความเป็นมาของการสร้างวัด ซึ่งตัวอักษรยังมองเห็นได้ชัดเจน

สถานที่ตั้ง : วัดประสิทธิ์ไชยาราม บ้านหนองสอ ตำบลลำปาว อำเภอเมือง จ.กาฬสินธุ์


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
      

27-11-2013 Views : 164อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ44.223.39.67 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio