ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      

วัดราสิยาราม จ.อำนาจเจริญ
สิมเก่า
     สิม เป็นสิมขนาดเล็ก ลักษณะเป็นอาคารสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 4.20 เมตร ยาว 2.4 เมตร สูง 6.60 เมตร รูปแบบสถาปัตยกรรมแบบพื้นถิ่นอีสาน หันหน้าชนกันกับสิมใหม่ เข้าออกทางเดียว มีมุขด้านหน้า โดยแบ่งเป็นส่วนมุขและส่วนตัวสิม หลังคาเดียวกัน มีประตูไม้สองบานเป็นทางเข้าออก เหนือประตูมีการเขียนฮูปแต้มสี เรื่องเวสสันดรชาดกและนรกสวรรค์ ฐานสูงก่ออิฐถือปูนมีโครงสร้างเสาไม้แบกรับหลังคา มีช่องเจาะเป็นหน้าต่างด้านละสามช่อง ไม่มีบานหน้าต่าง ไม่มีคันทวย มีไม้ระเบียงกั้นช่องหน้าต่างไว้ หน้าบันเป็นไม้ทำเป็นลูกฟักและพระอาทิตย์ส่องแสง ส่วนรวงผึ้งทำด้วยไม้ฉลุลาย เหมือนกันทั้งสามช่อง เสามุขด้านหน้ามีสี่เสาเป็นเสาปูนครี่งไม้มีบัวหัวเสา หลังคายกชั้นมุงด้วยสังกะสี บันไดทางขึ้นสี่ขั้นทำด้วยปูน ราวบันไดปั้นเป็นสัตว์เลื้อยคลานลำตัวยาวไปตามราวบันไดคล้ายตะกวด ภายในมีฐานชุกชีเต็มพื้นที่มีพระพุทธรูปปูนปั้นแบบพื้นบ้านปางมารวิชัยเป็นพระประธาน และยังมีพระพถทธรูปแกะไม้โบราณอีกหลายองค์ ผนังด้านในไม่มีการเขียนฮูปแต้ม

ภาพเขียนสีบนหน้าอุโบสถ
     จากการบอกกล่าวของเจ้าอาวาสวัดราสิยาราม (ปี พ.ศ. 2545) เป็นฝีมือการเขียนของช่างพร บ้านบ่อบุ ตำบลไก่คำ อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ เขียนขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2468 ตรงกับสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ภาพเขียนสีบรรยายเรื่องพระเวชสันดรชาดก โดยเฉพาะภาพชูชกจูงกัญหา ชาลี นอกจากนั้นก็เป็นภาพต้นไม้ สัตว์พวกเสือ ช้าง ม้า พระมาลัย เมืองสวรรค์และเมืองนรกและบนสุดภาพผจญพญามารของพระพุทธเจ้า และบนสุดคือจุฬามณีเจดีย์

      มีแผ่นไม้เล็กๆ จารึกไว้ว่า " เจ้าคณะแขวงและอุปัชฌา(พัน) เป็นผู้ชี้แจงผู้เป็นหัวหน้าคือยาครู(แคง) ยาครูไตร พาสงฆ์สามเณร ได้พร้อมกันสร้างปฏิสังขรณ์ขึ้น มีกำนันและผู้ใหญ่บ้านราษฏรได้พร้อมกันสร้าง แต่เมื่อ พศ ๒๔๖๘ จนถึง พศ ๒๔๗๑ จึงสำเร็จแต่ส่วนทรัพย์นั้นหมดไป ๑๒๑ บาท ฮูปแต้มนี้ ขอหย่าให้เอามือบาย "
      ( ในวงเล็บไม่แน่ใจ ) ใจความดังนี้ " เจ้าคณะแขวงและพระอุปัชฌาย์พัน เป็นผู้ดำริให้สร้างขึ้น โดยแต่งตั้งให้ยาครูแคง ยาครูไตร (ยาครู ใช้เรียก พระอาวุโสที่เป็นที่เคารพของหมู่บ้านของชุมชน) เป็นผู้นำในการก่อสร้าง มีทั้งพระภิกษุสามเณร กำนันผู้ใหญ่บ้านราษฎรช่วยกันสร้าง สร้างปี พ.ศ. ๒๔๖๘ - ๒๔๗๑ จึงแล้วเสร็จ จำนวนเงินที่ใช้หมดไป ๑๒๑ บาท รูปเขียนหรือฮูปแต้มนี้ กรุณาอย่าจับ "

วัดราสิยาราม จ.อำนาจเจริญ
ข้อมูลจาก : ป้ายแผ่นไม้, lovethailand.biz


             ภาพถ่ายเมื่อ : 13 มีนาคม 2559
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยาราม
วัดราสิยารามสถานที่ตั้ง : วัดราสิยาราม หมู่ที่ 1 บ้านไก่คำ ต.ไก่คำ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ
ถ่ายภาพเมื่อ : 13 มีนาคม 2559 (ไปอีกครั้ง เพื่อถ่ายภาพใหม่)
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 9 กุมพาพันธ์ 2558
จำนวนผู้เข้าชม : 2120 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง, ข้อมูลจาก : ป้ายแผ่นไม้, lovethailand.biz


09-02-2015 Views : 2121
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับ

อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ44.223.39.67 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio