ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      


วัดราษีไศล (หมายเหตุ : ต้นไม้ขึ้นล้อมรอบ ถ่ายภาพยาก)
     สิมวัดวัดราษีไศล เป็นสิมเก่าแก่ มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมคล้ายกับสิม วัดขอนแก่นเหนือ, สิมวัดไตรภูมิคณาจารย์, สิมวัดหนองหมื่นถ่าน, วัดเสมาท่าค้อ ใน อ.อาจสามารถ ลักษณะเป็นสิมทึบ เป็นสิมอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปภัมภ์
      สิม เป็นสิมอีสานพื้นบ้านขนาดเล็ก ตั้งอยู่บนฐานเอาขันรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า รูปแบบก่ออิฐถือปูนผสมไม้ มีกำแพงแก้วล้อมรอบ กำแพงแก้วมีทางเข้าด้านหน้าทางเดียว มุมกำแพงแก้วทั้งสี่มุม มีเสาใบเสมาตั้งเด่นชัด ดินด้านนอกได้ปรับถมดินขึ้น จึงทำให้กำแพงแก้วจมลงไป แต่ก่อนข้างๆ สิมจะเป็นหอแจก ปัจจุบันได้ทำการย้ายหอแจก ออกไปให้ห่างจากตัวสิมประมาณ 20 เมตร
      ด้านหน้าสิม เป็นสิมเข้า-ออกทางเดียว ประตูเดียว (มหาอุตม์) มีมุขหลังคายื่นออกมารับกับบันไดปูน 9 ขั้น มีการปั้นตัวมอมไว้ที่บันได ตัวมอมมีการประดับสร้อยคอ ลักษณะเหมือนลืมตาอ้าปาก ด้านหน้าสิมเหนือขอบปูน ค้ำยันหลังคาด้วยเสาไม้กลม 3 เสา แบ่งเป็น 3 ช่องเท่ากัน ช่องตรงกลางตรงกับประตู ลายรวงผึ้งเป็นลายแบบก้นหอยขดเหมือนเลข 1 ไทย เล็กบ้างใหญ่บ้างประกอบกับลายกนก ทั้ง 3 ช่อง ส่วนของหน้าบันปูด้วยไม้เรียบในแนวดิ่ง ไม่มีการแกะลวดลายใดๆ
      ด้านข้างสิม ประกอบด้วยคันทวยพญานาคแกะด้วยไม้รูปแบบเหมือนกันข้าละ 4 ตัว แบ่งเป็น 3 ช่อง 2 ช่อง เป็นส่วนของหน้าต่างสิม อีก 1 ช่องเป็นส่วนของมุขด้านหน้า หน้าต่างด้านละ 2 ช่อง บานหน้าต่างทำด้วยไม้แกะลายประดับ ส่วนหลังคาเป็นหลังคาชั้นเดียว มุงด้วยกระเบื้อง (ผ่านการบูรณะแล้ว) ช่อฟ้า ใบระกา แกะสลักด้วยไม้ หางหงส์แกะเป็นรูปพญานาค 3 หัว สวยงามและแปลกตาเป็นยิ่งนัก

      บริเวณวัด ยังพบสถูปขนาดใหญ่ 2 องค์ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของบ้าน แวะเวียนมาสักการะบูชา ขอพรมิได้ขาด และธาตุเก่าอีกจำนวนหนึ่ง


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
      
ภาพถ่ายเมื่อ : 12 พฤษภาคม 2556ภาพถ่ายเมื่อ : 23 สิงหาคม 2558สถานที่ตั้ง : บ้านฟ้าเลื่อม ตำบลหน่อม อำเภอ อาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด
ถ่ายภาพเมื่อ : 12 พฤษภาคม 2556 / 23 สิงหาคม 2558
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 28 พฤศจิกายน 2556
จำนวนผู้เข้าชม : 2289 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง, ข้อมูลวิเคราะห์ขึ้นเอง


28-11-2013 Views : 2290
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับ

อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ44.201.97.0 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio