ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      

สิมวัดโพธารมณ์ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม
      สิมโบสถ์โปราณวัดโพธารมณ์ตั้งอยู่ที่วัดโพธารมณ์บ้านโกทา หมู่ที่ 2 ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เป็นโบราณสถานที่สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2440 เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ก่ออิฐถือปูน มีประตูทางเข้าด้านหน้าทางเดียวมีรูหน้าต่าง ซ้าย-ขวา ข้างล่ะ 9 รู ด้านหลังทึบมีหลังคาชั่นเดียวสิมโบสถ์โบราณแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อทำสังฆกรรมของพระสงฆ์ ก่อสร้างโดยช่างพื้นบ้านอีสานและชาวบ้านแห่งนั้น ในปัจจุบันอนุรักษ์ไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ดู

      ถือได้ว่าเป็นอีกวัดหนึ่ง ที่ไม่ทำลายสิมเก่า ยังคงรักษาไว้ให้ลูกหลานได้เรียนรู้ภูมิปัญญาบรรพบุรุษ ตั้งแต่การทำก้อนอิฐ การทำปูน การเข้าไม้ การแกะสลักไม้วงกบประตู ซึ่งต้องใช้ความรู้สามารถอย่างมาก ที่จะบรรจงสร้างศาสนสถานให้วัดประจำหมู่บ้านได้มีสิมให้พระสงฆ์ที่ชาวบ้านเคารพบูชาได้ ปฏิบัติกิจของสงฆ์ให้ถูกต้องตามพระธรรมวินัย ยังมีกฏิพระเป็นสถาปัตยกรรมไม้ล้วนๆ ที่สวยงามให้เห็นอีก 1 หลัง แม้จะอยู่ในสภาพโย้เย้ รอการบูรณะจากผู้ใจบุญ ให้คงอยู่ถาวรไปได้อีกสักช่วงอายุคนก็ยังดี

สิมวัดโพธารมณ์
บ้านโกทา หมู่ที่ 2 ต.พระธาตุ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม


     

       ถ่ายภาพเมื่อ : 7 กุมภาพันธ์ 2559
สิมวัดโพธารมณ์
สิมวัดโพธารมณ์
สิมวัดโพธารมณ์
สิมวัดโพธารมณ์
สิมวัดโพธารมณ์
สิมวัดโพธารมณ์
สิมวัดโพธารมณ์
สิมวัดโพธารมณ์สถานที่ตั้ง : สิมวัดโพธารมณ์ บ้านโกทา หมู่ที่ 2 ต.พระธาตุ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม
ถ่ายภาพเมื่อ : 7 กุมภาพันธ์ 2559
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 8 กุมภาพันธ์ 2559
จำนวนผู้เข้าชม : 437 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง, ข้อมูลจาก www.m-culture.in.th และเรียบเรียงขึ้นเอง


07-02-2016 Views : 438
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing  Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
9809/1 Anankanak Rd., Tambol Kalasin, Amphoe Muang, Kalasin Province 46000 Thailand
www.artnana.com
 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ44.223.39.67 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio