ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)


สิม วัดดงบังมังคลาวาส (วัดราษฏร์ธรรมยุติกนิกาย)
      (ไม่มีประวัติการก่อสร้าง) ลักษณะสิมเป็นสิมโถงหรือสิมโปร่ง ไม่มีผนังทั้งสองด้าน ด้านหลังทึบ ตัวสิมก่อด้วยอิฐถือปูน ใช้เสาไม้ค้ำยันหลังคาแล้วก่อิฐทับเสาอีกครั้งหนึ่ง เสาด้านหน้าสองต้น ด้านหลังสองต้น โครงหลังคาเป็นไม้ หลังคาเดิมไม่มีร่องรอยให้เห็น ปัจจุบันวัดและชาวบ้านบูรณะหลังคาใหม่ โดยทำหลังคาโครงเหล็ก มุงสังกะสี สิมยังเห็นโครงสร้างฐานและผนังชัดเจน มีทางขึ้นด้านหน้า ภายในสิม มีฐานชุกชีประดิษฐานพระพุทธรูป อาจถือได้ว่าสิมบ้านดงบังเก่า เป็นตัวอย่างที่ดี ที่คณะสงฆ์และชาวบ้านร่วมใจกันอนุรักษณ์ไว้ ให้คนรุ่นลูกรุ่นหลานได้เห็น ได้เรียนรู้ภูมิปัญญาปู่ย่าในครั้งอดีตได้เป็นอย่างดี


     ปัจจุบันสิม วัดดงบังมังคลาวาส ได้ต่อเติมหลังคายื่นออกมา เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา บันไดและตัวพื้นโถงสิมปูด้วยกระเบื้อง ผนังด้านข้างโบกปืนใหม่ เพื่อป้องกันการพุพัง สิมได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีจากคณะสงฆ์และชาวบ้านดงบังเก่า

สถานที่ตั้ง : สิม วัดดงบังมังคลาวาส บ้านดงบังเก่า ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
เมื่อถึงโรงเรียนเหล่าสูงวิทยา อ.กาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ สอบถามเส้นทางจากชาวบ้านได้ ว่าต้องการจะไป วัดดงบังมังคลาวาส บ้านดงบังเก่า
      

6-12-2013 Views : 3454อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ3.230.173.188 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio