ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      


วัดวังคำ บ้านนาวี หมู่ 15 ต.สงเปลือย อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์
      วัดวังคำ เป็นวัดตั้งอยู่ใกล้กับแนวเทือกเขาภูพานใกล้ๆ อ่างเก็บน้ำลำพะยัง ซึ่งอยู่ค่อนข้างห่างไกลจากชุมชน สร้างขึ้นประมาณปลายปี พ.ศ. 2537 โดย พระครูจรัญ ขันติปาโร อายุ 42 พรรษา เจ้าอาวาสวัด ผู้เชียวชาญด้านโหราศาสตร์ ผูกดวงต่อชะตา จึงมีลูกศิษย์มากมาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวบรวมจตุปัจจัยเพื่อสร้างสิ่งปลูกสร้างรูปแบบที่ไม่ให้เหมือนวัดใดๆ ในท้องถิ่น โดยได้เดินทางไปดูแบบสิม ณ วัดเชียงทอง ที่หลวงพระบาง ถึง 2 ครั้ง ด้วยความนิยมชมชอบในศิลปะท้องถิ่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว กุฏี ศาลา ธรรมาส ต่างๆ จึงเป็นของเก่าทั้งหมด โดยได้จากการซื้อหา และจัดทำตามแบบโบราณกาล

      สิม สิมเป็นสิ่งก่อสร้างใหม่ ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ สร้างมาแล้วประมาณ 8 ปี เปลี่ยนช่างมาแล้วหลายคน เพราะฝีมือไม่ถึง รูปแบบสิมนั้น ท่านต้องการให้จำลองแบบมาจากวัดเชียงทอง หลวงพระบาง สปป.ลาว ส่วนสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ก็ล้วนจำลองแบบให้เข้ากันกับตัวสิม โดยเอาสิมเป็นตัวหลักในการออกแบบ ปัจจุบัน สิ่งปลูกสร้างอื่นๆ การก่อสร้างเป็นไปอย่างล่าช้า เนื่องด้วยเศรษฐกิจไม่ดี จึงขาดจตุปัจจัยในการก่อสร้าง

      " ถามช่างว่าทำได้ไหม ช่างก็บอกว่าทำได้ๆ เมื่อฉันให้ทำแล้ว ช่างทำไม่ได้ ฝีมือไม่ดี ฉันก็ทุบทิ้งไม่เสียดายตังค์ "
      เป็นเรื่องจริงแท้ ช่างอยากได้งาน อยากได้เงิน ก็บอกทำได้ๆ ไว้ก่อน แต่เมื่อผู้จ้างเห็นชัดแจ้งแล้วว่า ทำได้ไม่ดี ฝีมือไม่เหมือนที่คุยโว โอ้อวดไว้ จึงให้หยุดทำและเลิกจ้าง
      ดังนั้น ท่านเจ้าอาวาสแต่ละวัดจึงมีส่วนสำคัญในการสร้าง ดู ตรวจสอบ สิ่งต่างๆ ที่จะก่อสร้างในวัดนั้นๆ หากพระท่านไม่ละเลยหรือ เออออห่อหมก ไปกับช่างฝีปากกล้า ฝีมือห่วย งานศิลปะสถาปัตยกรรมที่จะสร้างขึ้น ก็ย่อมมีค่า มากกว่าราคาคุย ของช่างรับเหมา

      การก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ภายในวัดใช้งบประมาณสูงมาก เมื่อมีกฐินผ้าป่า ได้เงินก็สร้างต่อ เมื่องบหมดก็หยุดไว้ก่อน ไม่ใช่เรื่องง่ายที่พระเล็กๆ องค์หนึ่งจะสามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างราคาหลายๆ ล้านได้ สอบถามงบประมาณท่านไม่สามารถบอกได้ ท่านบอกว่า " แค่ค่าทองคำเปลวรอบสิม ก็ 2 ล้านแล้ว อันไหนไม่ดีฉันก็ทุบทำใหม่ " ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาจากญาติโยมทุกสารทิศ จึงทำให้เกิดสิ่งปลูกสร้างศาสนสถานที่สวยงามแห่งนี้ขึ้นที่ อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์

      ปัจจุบัน วัดวังคำได้เปิดให้ นทท. เข้าชม โดย นำเสนอรูปแบบวัฒนธรรมผู้ไท เป็นแนวทางหลัก เช่น การแต่งกายแบบผู้ไท ก่อนเข้าชมวัด เป็นต้น วัดวังคำ อ.เขาวง จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อ อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ใครๆ ก็อยากไปชมสักครั้งหนึ่งในชีวิต


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
       ถ่ายภาพเมื่อ : 14 กุมภาพันธ์ 2557
ป้ายหน้าวัด
ประตูวัด
ลวดลายสวยงาม
สถาปัตยกรรมต่างๆ จำลองรูปแบบและลวดลายให้คล้ายกับ วัดที่เมืองหลวงพระบาง
การก่อสร้างยังไม่เสร็จ บางครั้งเสร็จแต่ท่านไม่พอใจจึงสร้างครอบใหม่อีกชั้น
เสาและคันทวย ศาลาราย รอบสิม
ประตูศาลา
ประตูวิหารเล็กๆ
หน้าบันวิหารเ็้กๆ
ลายแกะไม้เขียนสี ท่านเจ้าอาวาสนิยมชมชอบเป็นพิเศษ จึงซื้อมาประดับอาคารต่างๆ
ศาลาหรือโรงแจก มีธรรมาสไม้เก่าสวยงาม
จำลอง ธรรมาสสิงห์เทินบุษบก ศิลปะญวณ
กุฏีพระ
ฝาไม้สาน ลวดลายแกะไม้ ส่วนประกอบกุฏิพระ
สิม จำลองศิลปะจาก เมืองหลวงพระบาง
มุมด้านข้าง สิม จำลองศิลปะจาก เมืองหลวงพระบาง
มุมด้านข้างอีกมุม สิม จำลองศิลปะจาก เมืองหลวงพระบาง
ด้านหลังสิม ประดับกระจกสี
ฉัตรหลังคา (ช่อฟ้า)
หน้าต่างและลายทองบนผนังสิม
หน้าต่างและลวดลายบนผนังสิม
ภายในสิม
โครงสร้างและรายละเอียดภายในสิม


ภาพถ่ายเมื่อ : 12 เมษายน 2558สถานที่ตั้ง : วัดวังคำ บ้านนาวี หมู่ 15 ต.สงเปลือย อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ (วัดอยู่ติดถนน ฝั่งซ้ายมือ ก่อนถึงอ่างเก็บน้ำลำพะยังประมาณ 2 กม.)
ถ่ายภาพเมื่อ : 14 กุมภาพันธ์ 2557 / 12 เมษายน 2558
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 26 กุมภาพันธ์ 2557
จำนวนผู้เข้าชม : 2034 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง, ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตและสอบถามท่านเจ้าอาวาส


26-02-2014 Views : 2035
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับ

อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่ ™ (หอศิลป์ เดอะแด็ก)
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160 กรุณาโทรติดต่อก่อนการเดินทางหรือนัดหมายล่วงหน้า ที่เบอร์ โทร. 081- 303 4493, 064-092 9449
ออกแบบโลโก้ | ออกแบบบรรจุภัณฑ์ | ออกแบบกล่อง | ออกแบบบถุง | ออกแบบฉลาก | ออกแบบสื่อส่งเสริมการขาย ออกแบบสื่อดิจิทัล Digital Media Design

 ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ อีสานอาร์ตดอทคอม ช่องพุทธศิลป์อีสาน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ่ายภาพนำมาจัดทำเว็บไซต์ ได้ที่ :

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางกะปิ ชื่อบัญชี นายพัฒยา จันดากูล เลขที่บัญชี 003-2-02799-9 ประเภท ออมทรัพย์

ต้องยอมรับความจริงว่า การเดินทางมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันรถ หากต้องเดินทางไกลๆ หลายร้อยกิโลเมตร ค่าใช้จายในแต่ละเที่ยวก็หลายพันบาท เว็บมาสเตอร์จึงต้องรองบประมาณ และวางแผนการเดินทางให้คุ้มกับค่าน้ำมัน โดยกำหนดจุดที่จะไปถ่ายภาพให้ได้เยอะๆ ก่อนการเดินทาง ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนค่าเดินทางครับ3.230.173.188 | Copyright © 2008 - 2023 esanart.com All Rights Reserved.
Website designed by Artnana Sudio